So sánh Iphone và Samsung – Dòng nào mang đến trải nghiệm tốt?

So sánh Iphone và Samsung, đâu sẽ là lựa chọn sáng suốt? Đây là câu hỏi khiến nhiều người yêu thích công nghệ phải đắn đo suy nghĩ. Ngày nay, Apple và Samsung là hai “ông trùm” trong giới công nghệ và họ cung cấp những chiếc điện thoại thông minh vô cùng tiện lợi cho người dùng. Đây cũng là điều khiến các bạn khó khăn trong việc lựa chọn dòng máy nào sẽ đáp ứng đủ nhu cầu của bạn. Hãy cùng Quang Minh Mobile so sánh hai dòng điện thoại mới nhất năm 2022 đó là Samsung Galaxy S22 và Iphone 14 trong bài viết sau đây!

So-sanh-Iphone-va-Samsung

Giao diện của Samsung và Iphone

Một trong những yếu tố để so sánh Iphone và Samsung là về giao diện. Đây là đặc điểm mà người dùng đánh giá là điểm mạnh của Apple trong cuộc chiến với Samsung. iOS được khen ngợi nhờ khả năng tối ưu hóa rất tốt và khả năng tích hợp gần như hoàn hảo với hệ sinh thái Apple. Khi mua một chiếc iPhone, bạn sẽ cảm thấy vô cùng tiện lợi từ khả năng kết nối những sản phẩm khác cùng hãng Apple.

Mặt khác, trong những năm qua, Samsung đã bắt kịp Apple và hiện cung cấp một hệ sinh thái tuy không phát triển bằng nhưng vẫn hoạt động hiệu quả. Samsung cố gắng cung cấp trải nghiệm tương tự như Apple nhưng với hệ sinh thái ít khép kín hơn một chút.

Ngày nay, Apple và Samsung đang đi theo những hướng tương tự nhau và người dùng từ cả hai phe đều có thể tận hưởng trải nghiệm phần mềm tuyệt vời trên sản phẩm của cả hai thương hiệu.

Vào năm 2022, tùy thuộc vào việc bạn chọn iPhone hay Galaxy, bạn sẽ được tích hợp với iOS 16 hoặc One UI 4. Cả hai hệ điều hành đều mang đến trải nghiệm người dùng “chu đáo” và khá phổ biến với người hâm mộ của mỗi bên. 

One UI của Samsung mang lại trải nghiệm đa nhiệm tốt nhờ các tính năng như chia đôi màn hình, cửa sổ nổi hay khả năng sao chép ứng dụng để có hai tài khoản. Để tìm hiểu thêm về các tính năng của nó.

iOS và One UI đang bắt đầu ngày càng giống nhau, vì vậy lựa chọn cuối cùng cuối cùng sẽ phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng iOS là độc quyền của Apple trong khi One UI phụ thuộc vào các bản cập nhật của Android, vì vậy bạn sẽ không nhận được phiên bản mới nhất nhanh chóng trên Samsung so với iPhone của Apple.

So sánh Iphone và Samsung về chất lượng Camera

So sánh IPhone và Samsung thì chiếc điện thoại từ hãng Apple thường nhận được nhiều lời khen hơn so với Samsung về chất lượng ảnh tuyệt đối, tính nhất quán của hình ảnh và chất lượng video. Nhưng với dòng S22, cụ thể hơn là Galaxy S22 Ultra, Samsung đã nâng cấp “cuộc chơi” của mình khá nhiều.

Mặc dù tính nhất quán vẫn là thế mạnh của Apple, nhưng trải nghiệm máy ảnh cho cảm giác tinh tế, thú vị và linh hoạt hơn rất nhiều trên điện thoại thông minh Samsung. Đối với những người thích thích chụp hình và thử nghiệm các tính năng máy ảnh mới, điện thoại Samsung là lựa chọn phù hợp.

So sánh chất lượng Camera

Nhưng nếu bạn thích cấu hình hình ảnh, video trung tính hơn và không muốn các thuật toán xử lý hình ảnh tích cực tự động chỉnh sửa chúng cho bạn, iPhone sẽ là chiếc máy mà bạn cần. Điều này làm cho chúng trở nên “lý tưởng” cho các bạn đam mê chỉnh sửa ảnh và video của bạn, đồng thời ưu tiên màu sắc tự nhiên và trải nghiệm máy ảnh đáng tin cậy hơn.

Nói cách khác, sự khác biệt về máy ảnh giữa iPhone và điện thoại Samsung liên quan nhiều đến sở thích cá nhân hơn là các dấu hiệu khách quan về chất lượng hình ảnh.

Hệ điều hành

Trước đây, việc so sánh Iphone và Samsung khá dễ dàng với những tuyên bố rằng iOS đơn giản hơn và Android dễ tùy biến hơn. Nhưng bản chất của sự cạnh tranh là cả hai hệ điều hành đã phát triển qua nhiều năm mặc dù những tuyên bố cũ vẫn còn khá nổi bật cho đến ngày nay.

Nếu bạn còn nhớ TouchWiz, giao diện người dùng cũ hơn của Samsung, thì bạn sẽ biết phần mềm của Samsung từng khủng khiếp như thế nào. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì Samsung chủ yếu là một công ty phần cứng. Nhưng giao diện One UI hiện tại của Samsung được xây dựng trên nền tảng Android dễ dàng mang đến một trong những trải nghiệm phần mềm “sạch” nhất hiện có.

So-sanh-Iphone-va-Samsung

Ngược lại, iOS là phần mềm độc quyền, cho phép Apple kiểm soát nhiều hơn đối với trải nghiệm của người dùng, cho phép quản lý RAM tốt hơn, tính liền mạch của phần mềm, bảo mật người dùng và độ tin cậy. Ngoài ra, với số lượng thiết bị iOS ít hơn, các nhà phát triển ứng dụng như Instagram hoặc PUBG thường tối ưu hóa ứng dụng của họ tốt hơn theo trải nghiệm iOS.

Một lợi thế lớn khác mà iPhone có trên điện thoại Samsung là tuổi thọ của thiết bị. Mặc dù Samsung hiện cung cấp các bản cập nhật Android lớn trong 4 năm cho các điện thoại hàng đầu và điện thoại tầm trung, nhưng iPhone có thể dễ dàng tồn tại trong 5 đến 6 năm.

Chất lượng Pin

Tiếp theo, một trong những yếu tố quan trọng để so sánh Iphone và Samsung là chất lượng Pin. Apple hiếm khi tham gia “cuộc chiến điện thoại thông minh” với những tuyên bố về pin của mình. Để so sánh, Samsung dường như quảng cáo khá rầm rộ về thời lượng pin khủng và tốc độ sạc nhanh ấn tượng trong các quảng cáo của mình.

Tuy nhiên, mặc dù iPhone không có pin khủng, nhưng phần mềm độc quyền iOS của nó đủ hiệu quả để đảm bảo mức sử dụng pin ở mức tối thiểu dẫn đến thời lượng pin đáng kinh ngạc, đặc biệt là trong dòng iPhone mới nhất hiện nay.

Về tốc độ sạc, iPhone vẫn còn một chặng đường dài. Bộ sạc MagSafe của Apple có thể mất gần ba giờ để sạc đầy iPhone 14 Pro Max, nhưng nếu bạn sử dụng bộ sạc 30W không chính thức, bạn có thể sạc đầy trong khoảng 90 phút.

Ngược lại, bạn có thể lấp đầy Galaxy S22 trong gần một giờ bằng cách sử dụng bộ chuyển đổi Samsung 45W, điều này phù hợp hơn cho người dùng thành thạo hoặc game thủ.

Đáng buồn thay, cả hai công ty đã ngừng cung cấp bộ sạc bên trong hộp cho những chiếc flagship của họ.

So sánh mức giá

Cuối cùng, so sánh Iphone và Samsung để biết bạn phù hợp với dòng máy nào sẽ phụ thuộc vào kinh tế của bạn. Có lẽ sự khác biệt dễ nhận thấy nhất giữa iPhone và các flagship của Samsung là giá cả. Mặc dù những người hâm mộ Apple có thể không đồng ý, nhưng thoạt nhìn bạn có thể tin rằng iPhone được định giá quá cao, đặc biệt nếu bạn chưa quen với hệ sinh thái Apple.

Những chiếc flagship của Samsung, mặc dù vẫn còn lâu mới có giá rẻ, nhưng có nhiều khả năng sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích hơn so với số tiền bỏ ra. Và vì Samsung có nhiều lựa chọn dòng điện thoại thông minh như vậy, bạn có thể tìm được một chiếc máy phù hợp bất kể ngân sách của bạn là bao nhiêu.

Ngược lại, phần lớn những gì làm nên giá trị của iPhone là trải nghiệm phần mềm iOS liền mạch và khả năng tích hợp chặt chẽ với các sản phẩm khác của Apple như AirPods hoặc Apple Watch. Sau khi mua iPhone, rất có thể bạn sẽ muốn mua các sản phẩm khác của Apple để tận dụng tối đa thiết bị của mình.

Tổng kết

Sau khi tìm hiểu bài viết trên, điều bắt nguồn cho việc so sánh Iphone và Samsung để quyết định mua hãng nào chính là “Sở thích cá nhân”.

Hầu hết những người mua iPhone vì hệ sinh thái Apple được tích hợp tốt và trải nghiệm người dùng liền mạch. iPhone xử lý các chức năng cốt lõi như gọi điện, quay video, điều hướng hệ thống và duyệt web đáng tin cậy hơn.

Ngược lại, nếu bạn thích “phiêu lưu” hơn một chút, bạn  muốn có một mẫu trên đó và bạn có thể cá nhân hóa và tùy chỉnh thiết bị của mình. Thì điện thoại Samsung là lựa chọn phù hợp, với thiết kế được cho là tốt hơn, trải nghiệm máy ảnh thú vị hơn, nhiều tính năng hơn và giao diện One UI, các flagship của Samsung không thể không gây ấn tượng. 

Nếu các bạn có ý định đổi dòng máy mình đang sử dụng thì hãy liên hệ đến Quang Minh Mobile, chúng tôi nhận thu mua loại máy cũ từ các hãng khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây!

Chi nhánh 1:

  • Địa chỉ: 505 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Tp.HCM
  • Điện thoại: 0816.222.223 (Mr. Quang)

Chi nhánh 2: