Tại sao Meta bị phạt tại Châu Âu – Tổng tiền tới 2,5 tỷ Euro

Một số thông tin gần đây cho thấy công ty mẹ của Meta là Facebook liên tục phải chịu  hình phạt của EU. Vậy tại sao Meta bị phạt tại Châu Âu? Đây là chắc hẳn sẽ là thắc mắc được nhiều người quan tâm đến. Để giải đáp thắc mắc này, các bạn hãy xem ngay bài viết dưới đây của Quang Minh Mobile nhé.

Tại sao Meta bị phạt tại Châu Âu

Những lý do công ty Meta bị phạt tại Châu Âu

Mới đây, từ các nguồn thông tin do báo chí đưa tin. Công ty Meta phải nhận án phạt kỷ lục từ trước giờ lên đến 1,2 tỷ EURO (khoảng 1,3 tỷ USD). Khi cơ quan giám sát quyền riêng tư ở Ireland đã tuyên bố đưa ra mức án cho Facebook vào ngày 22/05 này. Về việc vi phạm các “Quy định chung về bảo vệ dữ liệu chung của Liên minh châu Âu (GDPR). Liên quan đến việc chuyển dữ liệu cá nhân của người dùng châu Âu sang Mỹ. Đây là khoản tiền phạt lớn nhất từ trước tới giờ áp dụng cho các công ty vi phạm.

Theo Andrea Jelinek, chủ tịch Ủy ban Bảo vệ dữ liệu châu Âu (DPC). Hành vi vi phạm của công ty con Meta tại Ireland đã vi phạm quyền ở nơi đây và nó rất nghiêm trọng. Vì liên quan đến việc chuyển giao có hệ thống, lặp đi lặp lại và liên tục. 

Công ty trực thuộc Meta luôn là công ty nằm trong danh sách phạt thường xuyên. Vì vi phạm quy định GDPR của Liên minh Châu Âu. Tổng số tiền phạt ước tính đến nay mà tập đoàn này đã nhận được lên đến 2,5 tỷ EURO. Các hình phạt đều xoay quanh vi phạm về quy định bảo vệ dữ liệu chung cho người dùng.

Và một số lý do khác nữa như: 

  • Vi phạm do chuyển dữ liệu người dùng ở Ireland sang Mỹ từ năm 2020.
  • Năm 2021 Meta bị phạt tại Châu Âu do không đủ các biện pháp kỹ thuật, tổ chức để đảm bảo an toàn thông tin. 
  • Để lộ thông tin của 500 triệu người dùng tại Liên minh châu Âu và đã bị tung lên mạng năm 2022. Và việc xử lý dữ liệu của trẻ em trên nền tảng.

Các hình phạt phải nhận khi Meta bị phạt tại Châu Âu

Bên cạnh việc Meta phải nhận hình phạt bằng tiền. Công ty còn phải nhận thêm án phạt do DPC yêu cầu. Trong vòng 5 tháng tới, Meta phải dừng ngay việc chuyển dữ liệu người dùng ở tại châu Âu sang Mỹ. Trụ sở của Meta tại châu Âu được đặt ở vị trí đắc địa thủ đô Dublin của Ireland. 

Các hình phạy mà Meta phải chịu ở Châu Âu

Hình phạt mà Meta bị phạt tại Châu Âu là khoản tiền phạt rất lớn chưa có tiền lệ trước đây. Vượt qua cả hình phạt cho Amazon được đưa ra cho tỷ phú Zeff Beros vào tháng 7 năm 2021. Số tiền mà Ủy ban Châu Âu phạt được biết là 746 triệu euro.

Những án phạt phải chịu liên tiếp qua các năm của Meta

Dường như án phạt lần này dành cho công ty Meta không phải là lần đầu. Trong suốt 5 năm vừa qua, đây là hình phạt nặng nhất phải chịu. Các hình phạt mà công ty nhận được liên tiếp cho tới thời điểm bây giờ.

Án phạt nhận vào năm 2021

Với năm 2021, Facebook và WhatsApp đã nhận phạt tại Pháp và Ireland vì không đủ các biện pháp kỹ thuật, tổ chức để đảm bảo an toàn thông tin mạng. Số tiền phải nhận cho hình phạt này là 60 triệu và 225 triệu euro. Trước đó, WhatsApp đã được DPC điều tra từ cuối năm 2018.

Án phạt nhận vào năm 2022

Những án phạt Meta phải chịu qua các năm

Trong năm 2022, Meta lại bị EU phạt lên tới 3 lần. Lần lượt từ tháng 3 là 17 triệu euro. Tới tháng 11, Meta bị phạt tại Châu Âu là 265 triệu euro. Với lý do là để thông tin 500 triệu người dùng bị lộ và bị tung lên mạng tại Liên minh châu Âu.

Kèm theo đó,  trong tháng 11 ứng dụng Instagram cũng bị nhận phạt lên đến 405 triệu euro. Vì lý do vi phạm luật bảo mật dữ liệu. Trong việc xử lý dữ liệu của trẻ em trên nền tảng này. Hiện tại các trang mạng xã hội lớn cũng đã khắt khe hơn với những nội dung có sử dụng hình ảnh của trẻ em.

Án phạt nhận vào năm 2023

Năm 2023 liên tiếp nhận 2 án phạt. Trước ngày 22.05 nhận phạt thì Meta đã bị phạt thêm 390 triệu euro vào ngày 04/01/2023. Vì đã vi phạm luật trên cả Facebook và Instagram.

Các khoản tiền phải đóng khi Meta bị phạt tại Châu Âu

Các khoản tiền phải đóng của Meta tại Châu Âu

Ước tính tổng số tiền phạt mà tập đoàn này đã phải nhận lên đến 2,5 tỷ euro. Trong 5 năm vừa qua các khoản phạt đều liên quan đến thực thi quyền riêng tư chặt chẽ hơn. Nhưng vẫn không thể biết rõ vấn đề nay đã được giải quyết chặt chẽ chưa để bào vệ dữ liệu cửa người dùng khỏi bị đánh cắp.


Hy vọng bài viết trên sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn và cho bạn những cái nhìn tổng quan nhất về việc Meta bị phạt tại Châu Âu. Hãy theo dõi Quang Minh Mobile để liên tục được cập nhật nhiều thông tin mới về công nghệ bạn nhé!

Chi nhánh 1:

  • Địa chỉ: 505 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Tp.HCM
  • Điện thoại: 0816.222.223 (Mr. Quang)

Chi nhánh 2: