13 Cách khắc phục Laptop bị chậm, đơ hiệu quả

Bạn cảm thấy khó chịu khi mà Laptop bị chậm, chạy chậm Treo máy, thậm chí là đơ sau một thời gian sử dụng, khiến công việc chị chậm và gián đoạn. Hiện tượng này xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, Vậy hãy cùng Quang Minh mobile tìm hiểu và giải quyết cách nhanh gọn nhất nhé.

Xem thêm: Nơi thu mua Laptop tận nơi giá cao tại tp.HCM

1. Tắt các ứng dụng chạy ẩn trên Windows

Laptop thường có nhiều ứng dụng, phần mềm chạy ẩn mà chúng ta thường không để ý tới. Việc này dẫn đến dung lượng máy bị chiếm kha khá.

Chạy nhiều ứng dụng cùng lúc cũng khiến Laptop bị chậm, treo trong quá trình hoạt động. các ứng dụng, phần mềm này khởi động cùng một lúc khi khởi động máy.

Để khắc phục Laptop bị chậm bạn cần tắt hết các phần mềm này hãy làm như sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R, sau đó hộp thoại Run sẽ xuất hiện ở góc dưới bên trái màn hình

Nhập msconfig vào ô và bấm Ok

Khắc phục Laptop bị chậm 1

Bước 2: ở tab Services hãy xem những phần mềm nào bạn không sử dụng thì bỏ dấu tick và bấm Ok.

Tắt các ứng dụng chạy ẩn trên Window

Bước 3:  ở Tab Startup hãy bỏ tick những ứng dụng bạn không cần hoặc không muốn chúng khởi động ngay khi mở máy. Xong xuôi, bạn hãy Restart máy để thiết lập lại các thay đổi nhé.

Tắt các ứng dụng chạy ẩn trên Windows 2

2. Sử dụng và cập nhật phần mềm diệt Virut

Các phần độc hại, phần mềm gián điệp từ các nguồn, trang Web khác nhau không được bảo mật, không rõ nguồn gốc là nguyên nhân làm cho mát tính, Laptop bị nhiễm Virut.

Bị nhiễm Virut khiến Laptop bị chậm bất thường, Lag, đơ, thậm chí là mất dữ liệu, nặng hơn là phá huỷ toàn bộ hệ thống máy. Vì thế việc sử dụng phần mềm diệt Virut là hoàn toàn cần thiết.

Bạn chỉ nên cài một phần mềm diệt Virut phù hợp với máy. Dù là phần mềm có trả phí hay không thì cũng chỉ nên cài một phần mềm là đủ, tránh việc cài quá nhiều, chúng cũng không giúp máy tính bạn sạch Virut hơn mà còn chiếm dung lượng trên ổ đĩa.

Lưu ý rằng bạn nên quét Virut thường xuyên để bảo vệ Laptop an toàn nhất nhé

Quét Virut cho Laptop thường xuyên

3. Tắt các ứng dụng khởi động cùng Windows

Chương Trình Startup được cài đặt với tính năng có thể tự động bật một số ứng dụng, phần mềm ngay khi mở máy lên, quá trình chạy liên tục như vậy sẽ làm tốn nguồn tài nguyên hệ thống (CPU và Ram).

Đó cũng là nguyên nhân khiến Laptop khởi động chậm hơn. Các chương trình này chỉ tắt đi khi mà chúng ta tự tay tắt bằng cách vô hiệu hoá các chương trình Startup không cần thiết.

Bước 1: Nhập msconfig và ô tìm kiếm

Tắt các ứng dụng khởi động cùng Window

Bước 2: Trong bảng System Configuration utility, chọn thẻ Startup, sau đó gỡ dấu tick tại những ô là các ứng dụng hoặc phần mềm không cần dùng tới.

Tắt các ứng dụng khởi động cùng Window 2

Bước 3: Khởi động (Restart) lại Laptop để thiết lập lại những gì đã thay đổi

Không nên dừng các chương trình bảo mật để bảo vệ Laptop an toàn nhé.

4. Xoá các tập tin trong thùng rác, ứng dụng không cần thiết.

Bạn có để ý rằng những File mà mình bấm xoá đi vẫn còn được lưu lại trong thùng rác. Nếu không dọn dẹp thì sau một thời gian dung lượng của máy sẽ đầy

Dọn dẹp Thùng rác để giảm dung lượng cũng là cách làm cho Laptop chạy nhanh hơn đấy.

Để xử File rác bạn hãy vào thùng rác => Bấm tổ hợp phím Ctrl + A để chọn tất cả và chọn Delete. Hoặc bạn có thể nhấp chuột phải vào biểu tượng thùng rác, chọn Empty Recycle bin. Ngay lập tức toàn bộ dữ liệu sẽ được xoá sạch cách vĩnh viễn.

5. Tắt các hiệu ứng đồ hoạ, biểu tượng trong suốt hiển thị trên màn hình

Các hiệu ứng đồ hoạ làm màn hình Laptop của bạn hiển thị trông đẹp mắt, đỡ nhàm chán và sinh động hơn rất nhiều. Tuy nhiên chúng chỉ phù hợp với Laptop có cấu hình mạnh, còn những máy chỉ ở mức trung bình hoặc yếu thì đây chính là một “gánh nặng” lớn đấy.

Chúng không những làm ảnh hưởng đến tốc độ hoạt động của máy, mà còn khiến máy chậm, giật lag, thậm chí là treo máy tạm thời đấy.

Để cải thiện việc Laptop bị chậm vậy hãy tắt chúng đi nhé

Bước 1: Click chuột phải vào màn hình, chọn mục Personalize.

Tắt các hiệu ứng đồ hoạ

Bước 2: Chọn mục Color, chuyển trạng thái Transparency effects thành chế độ Off  đồng thời bỏ tick ô Start, taskbar, and action center và Title bars.

Tắt các hiệu ứng đồ hoạ 2

6. Tăng tốc độ xử lí của ổ cứng bằng cách nâng cấp HHD thành SSD

Khắc phục laptop bị chậm bằn cách nâng cấp ổ cứng SSD là lựa chọn hoàn hảo bởi tốc độ đọc ghi dữ liệu của ổ cứng SSD xử lí nhanh gấp 5 lần so với ổ cứng HHD cùng tốc độ tuy xuất dữ liệu nhanh chóng, bang thông dữ liệu cực lớn.

Tuy giá thành thay thế ổ đĩa SSD khá cao nhưng cải thiện tốc độ Laptop cũng làm hiệu suất công việc của bạn trở nên hiệu quả hơn thì còn gì bằng. Và nếu ai sử dụng Laptop từ Win 10 trở lên thì việc nâng cấp SSD là việc nên làm sớm. Vì Win 10 luôn hoạt động với tốc độ cao nên dễ gây nên tình trạng Fun Dick làm Laptop bị chậm, đơ.

Nâng cấp ổ cứng HHD thành SSD

7. Nâng cấp Ram Laptop giúp máy chạy nhanh hơn.

Ram chính là nơi chứa dữ liệu mà ứng dụng CPU và GPU xử lí. Nếu khởi động hoặc chạy quá nhiều ứng dụng cùng một lúc mà Ram quá ít thì nó sẽ không đủ không gian để xử lí. Lúc này tình trạng Laptop bị chậm, Lag, đơ sẽ xảy ra.

Để xem dung lượng Ram có phù hợp với nhu cầu cộng việc hay không, ngoài việc đọc các thông số bạn hãy kiểm tra trong máy trực tiếp bang cách: nhấp vào Start > Control Panel > System and Security > System.  Toàn bộ thông tin cấu hình Laptop sẽ hiện ra, có cả Ram.

Hãy nâng cấp cho Laptop của mình một thanh ram tốt hơn để máy chạy mượt mà nhé.

Nâng cấp ram cho laptop

8. Giảm Laptop bị chậm bằng chống phân mảnh ổ cứng.

Laptop bị chậm sau một thời gian sử dụng thì hãy thử biện pháp chống phân mảnh cũng khá hiệu quả để cải thiện tốc độ xử lí của ổ cứng đấy.

Những laptop sử dụng hệ điều hành Windows luôn có kèm theo một công cụ giúp bạn chống phân mảnh là Disk Defragmenter. Để sử dụng công cụ này bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Click vào My computer/This PC >> nhấpchuột phải vào ổ đĩa cần chống phân mảnh >> chọn Properties.

Bước 2: Ở tab Tools hãy chọn Optimize.

Chống phân mảnh ổ cứng

Bước 3: Click chọn Analyze và đợi đến khi xong.

Quá trình chống phân mảnh có thể kéo dài vài phút, tuỳ thuốc vào số phân mảnh, kích thước của ổ đũa. Sau khi thông báo hoàn tất bạn hãy chọn Close  để thoát bảng nhé.

Chống phân mảnh ổ cứng 2

9. Vô hiệu hóa chức năng System Restore của Laptop

Chế độ System Restore được cài đặt để lưu trữ thông tin của Laptop, giúp bạn không bị mất dữ liệu và đưa Laptop về trạng thái hoạt động gần nhất. Khoảng vài giờ hoặc vài ngày trước đó, nếu chẳng may Laptop của bạn bị lỗi hay cần phải cài đặt lại.

Nếu bạn không có dữ liệu quan trọng cần lưu trữ hoặc không muốn sử dụng công cụ này thì hãy tắt nó đi để giải phóng bộ nhớ, dung lượng lưu trữ trong ổ cứng cũng như hạn chế các dịch vụ chạy ngầm trong máy nhé.

Để tắt chức năng System Restore bạn làm theo các bước như sau:

Bước 1: nhấn phím cửa sổ Windows (hoặc mở cửa sổ tìm kiếm) nhập Advanced và mở hộp thoại View advanced system settings.

Vô hiệu hoá System Restore

Bước 2: Bạn vào Tab System Protection và chọn Configure

Vô hiệu hoá System Restore 2

Bước 3: chọn Disable system protection để tắt chức năng System Restore >> nhấn OK.

Tắt chức năng này đi bạn sẻ giảm được dung lượng bộ nhớ đáng kể và giúp Laptop hoạt động tốt hơn đấy.

Vô hiệu hoá System Restore 3

10. Giảm nhiệt độ cho CPU của laptop trong quá trình sử dụng

Laptop bị chậm do sử dụng máy lâu, hoặc làm việc quá năng suất làm cho nhiệt độ CPU quá cao là một nguyên nhân phổ biến thường gặp.

Nếu việc này xảy ra thường xuyên thời gian lâu sẻ làm cho Bộ vi xử lí của Laptop hoạt động chậm dần từ đó chuyển sang bị giật, Lag, đơ liên tục. Không những làm công việc của bạn gián đoạn mà còn làm cho tuổi thọ Laptop giảm đi rất nhiều.

Để khắc phục tình trạng này bạn có thể sử dụng đế tản nhiệt (quạt tản nhiệt cho máy) cho Laptop. Kê cao máy để giữ khoảng trống phù hợp so với mặt bàn, Luôn giữ cho Laptop hoạt động ở tình trạng nhiệt độ ổn định. Ngoài ra hãy vệ sinh máy thường xuyên để loại bỏ bụi bẩn trong máy nhé.

sử dụng giá đỡ Laptop

11. Làm mới hệ điều hành Windows

Việc cập nhật hệ điều hành lên cao là rất quan trọng, bởi sẽ có những ứng dụng với hệ điều hành cũ sẽ không sử dụng được. Ngoài ra còn giúp Laptop được bổ sung những tính năng mới phù hợp, tránh được lỗ hổng bảo mật, và khắc phục một số lỗi khác đấy.

Việc Cập nhật hệ điều hành thường xuyên giúp Laptop chạy mượt hơn. Hãy cập nhật Windows 10, windows 11 cho Laptop những dòng như Dell, Scer, Asus, Lenovo…

Cập nhật Window

12. Khắc phục Laptop chạy chậm bằng cách sữa lỗi Registry.

Lỗi phát sinh trong Registry là một trong những nguyên nhân khiến cho Laptop chậm bất thường. Registry là cơ sở dữ liệu lưu trữ thông tin về cấu hình Laptop.

Để sữa lỗi Registry, bạn phải sử dụng phần mềm CCleaner là phần mềm chuyên dụng để khắc phục triệt để nhất. để thực hiện bạn làm theo 2 bước sau:

Bước 1: Tải phần mềm CCleaner (Tải tại đây: https://www.ccleaner.com/ccleaner/download ) sau đó hãy mở lên và chọn mục Registry, >> nhấn Quét các vấn đề để làm sạch laptop nhanh gọn nhé.

Sử dụng CCleaner Free sửa lỗi Registry

Bước 2: nhấn vào phần “Fix selected issues” để sửa toàn bộ Các DLL, tập tin mở rộng bị lỗi hay còn thiếu để máy tính hoạt động trơn tru hơn.

Sử dụng CCleaner Free sửa lỗi Registry

13. Vệ sinh Laptop sạch sẽ theo định kì

Laptop dùng lâu ngày có thể khiến bụi bẩn bị tích tụ làm bí tắc các lỗ tản nhiệt, khiến máy nóng lên và chạy chậm. Điều này sẽ khiến Laptop phải tự giảm hiệu năng để tránh nhiệt độ cao quá mức, không những thế nếu không thường xuyên vệ sinh Laptop còn tăng nguy cơ cháy các bộ phận như CPU và GPU vì đây là 2 bộ phận toả nhiệt nhiều nhất trong máy.

Vệ sinh Laptop thường xuyên

Bạn nên vệ sinh định kì khoảng nửa năm 1 lần để đảm bảo vệ sinh máy cũng như tránh các rủi ro không mong muốn với phần cứng của máy.

Với những các làm trên thì việc khắc phục Laptop bị chậm không những dễ dàng mà còn hiệu quả phải không. Chúc bạn thành công nhé.

Chi nhánh 1:

  • Địa chỉ: 505 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Tp.HCM
  • Điện thoại: 0816.222.223 (Mr. Quang)

Chi nhánh 2: